Tại sao em bé ngủ hay giật mình ?

Bạn đưa bé đi thẩm định nhi khoa đầu tiên và, trong số những điều khác, bác sĩ nhi khoa kiểm tra phản xạ bình thường của bé, bao gồm sự hiện diện của việc em bé ngủ hay bị giật mình – phản xạ Moro: một dấu hiệu quan trọng của hệ thần kinh bình thường và đang phát triển ở trẻ sơ sinh. Mọi thứ đều bình thường và bạn không suy nghĩ nhiều về phản xạ Moro này, cho đến khi nó bắt đầu đánh thức em bé giữa giấc ngủ và những rắc rối với chứng mất ngủ bắt đầu.

Xác định phản xạ Moro

Tất cả trẻ sơ sinh được sinh ra với một số phản xạ bình thường của bé. Phản xạ Moro, còn được gọi là phản xạ giật mình, là một trong số đó. Bạn có thể nhận thấy em bé của mình đột nhiên “giật mình” khi ngủ trước đó. Đây là phản xạ Moro (phản xạ giật mình) tại nơi làm việc. 

Định nghĩa phản xạ Moro: phản ứng phản xạ của trẻ sơ sinh khi bị giật mình (do tiếng ồn lớn hoặc ánh sáng chói) được đặc trưng bởi việc mở rộng cánh tay và chân ra khỏi cơ thể và sang một bên và sau đó kéo chúng lại với nhau như thể trong một cái ôm.

Khi phản xạ Moro được gợi lên, em bé có phản ứng hai pha:

Giai đoạn 1  – Em bé sẽ trải nghiệm những gì có thể được mô tả tốt nhất là cảm giác rơi tự do, nơi em bé phản ứng bằng cách nâng và duỗi tay. Cô ấy thậm chí có thể thở hổn hển.

Giai đoạn 2  – Em bé sẽ cuộn tay và chân lại gần cơ thể vào tư thế thai nhi nhẹ.

Không có cách nào để ngăn phản xạ Moro xảy ra – thực tế, em bé của bạn có phản xạ Moro thực sự khỏe mạnh, vì nó cho thấy hệ thống thần kinh nhỏ của chúng đang phát triển đúng cách. Tuy nhiên, điều này có thể đặc biệt rắc rối trong thời gian ngủ , vì nó có thể đánh thức em bé của bạn khỏi giấc ngủ ngon. 

Điều gì làm Kích hoạt phản xạ Moro

Phản xạ Moro được kích hoạt bởi bất kỳ thay đổi đột ngột trong kích thích cảm giác. Có nhiều yếu tố kích hoạt như vậy, nhưng những yếu tố phổ biến là:

1)  Một tiếng động lớn.

2)  Một cú chạm bất ngờ.

3)  Sự thay đổi đột ngột về cường độ ánh sáng.

4)  Bất kỳ sự kiện nào khiến em bé mất thăng bằng – chẳng hạn như giảm độ cao (khi được đặt vào cũi, lấy ra khỏi bồn tắm chẳng hạn).

5)  Thay đổi hướng của cơ thể em bé.

Một số tác nhân này có thể rất nhỏ, đến nỗi bạn sẽ không chú ý đến chúng. Tuy nhiên, với em bé của bạn, cho đến bây giờ, đã quen sống trong bụng mẹ, ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể gợi lên phản xạ giật mình này. 

Phản xạ Moro kéo dài bao lâu?

Phản xạ Moro nổi bật nhất ở trẻ sơ sinh. Nhưng phản xạ giật mình này dần dần trở nên tốt hơn và thường biến mất hoàn toàn vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6. Thông thường vào tuần thứ 6, cơ cổ của bé sẽ khỏe hơn và khả năng tự cân bằng và khả năng tự hỗ trợ của chúng bắt đầu cải thiện. Đây là sự khởi đầu của sự cải thiện phản xạ Moro.

Sinh-1 tháng :

Phản xạ Moro có mặt khi sinh. Em bé của bạn cần sự giúp đỡ của bạn để đối phó thông qua các kích thích mới của thế giới bên ngoài. Việc quấn tã mang lại sự thoải mái như dạ con.

2-3 tháng

Em bé của bạn bình tĩnh hơn trong vòng tay của bạn. Khi được đánh thức giữa giấc ngủ theo phản xạ Moro, Zen Swadd có trọng lượng nhẹ nhàng mang lại sự an toàn cho cảm ứng của bạn và làm dịu chúng trở lại giấc ngủ.

4 – 6 tháng

Em bé của bạn ngày càng khỏe mạnh. Phản xạ Moro bắt đầu cải thiện và biến mất sau 5-6 tháng. Tại thời điểm này, hãy kiểm tra 6 dấu hiệu này khi nào nên ngừng quấn tã và cách chuyển sang túi ngủ

Vì vậy, để tóm tắt, Phản xạ Moro bắt đầu khi sinh và kết thúc sau 4 – 6 tháng. Điều này là tình cờ vào cùng thời gian khi em bé của bạn bắt đầu đủ mạnh để lăn qua. Vì vậy, đó là một thực hành tốt để bắt đầu quấn tã khi sinh và kết thúc khoảng 4 – 6 tháng. Với thời gian, phản xạ của bé này sẽ biến mất.

REVIEW

      Leave a reply

      Nhanh như Chớp